Wednesday, 25/11/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Phan Đình Phùng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảm nhận của giáo viên về hoạt động trải nghiệm vườn quốc gia Vũ Quang

Trong hành trình cuộc đời, có thể bạn sẽ được đặt chân đến nhiều nơi. Mỗi miền quê bạn đi qua, mỗi con người bạn gặp sẽ để lại trong tim bạn những dấu ấn không thể phai mờ. Được đi, được gặp để học hỏi, khám phá và hiểu biết là nhu cầu không thể thiếu của tất cả chúng ta. Trong chương trình giáo dục phổ thông (Ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo) quy định: Hoạt động trải nghiệm (cấp tiểu học) và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp (cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông) là hoạt động giáo dục bắt buộc được thực hiện từ lớp 1 đến lớp 12, nhằm tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận thực tế, thể nghiệm các cảm xúc tích cực, khai thác những kinh nghiệm đã có và huy động tổng hợp kiến thức, kỹ năng của các môn học để thực hiện những nhiệm vụ được giao hoặc giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống nhà trường, gia đình, xã hội phù hợp với lứa tuổi; thông qua đó, chuyển hóa những kinh nghiệm đã trải qua thành tri thức mới, hiểu biết mới, kỹ năng mới góp phần phát huy tiềm năng sáng tạo và khả năng thích ứng với cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp tương lai.

Hoạt động trải nghiệm là hoạt động giữ vai trò rất quan trọng trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Song song với việc nâng cao chất lượng dạy và học, Trường THCS Phan Đình Phùng luôn chú trọng hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh, giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, tính sáng tạo trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Trong đó tham quan giã ngoại là một trong những hình thức trải nghiệm bổ ích.

Ngay sau ngày khai giảng năm học mới 2020 – 2021, trường THCS Phan Đình Phùng đã phối hợp với Câu lạc bộ Xanh thuộc vườn quốc gia Vũ Quang tổ chức đợt tham quan thực tế vườn quốc gia Vũ Quang cho 26 cán bộ, giáo viên và học sinh.

Hành trình của chuyến đi gồm các hoạt động: tưởng nhớ người chi sĩ yêu nước Phan Đình Phùng mà ngôi trường vinh dự được mang tên và hoạt động tham quan dã ngoại tại vườn quốc gia Vũ Quang. 

Dâng hương tại miếu thờ cụ Phan Đình Phùng – người chí sĩ yêu nước – lãnh tụ phong trào Cần Vương. Tham quan thành cụ Phan - căn cứ địa của cuộc khởi nghĩa Hương khê tại tiểu khu 180A thuộc vùng lõi của Vườn Quốc gia Vũ quang ( được biết đến là khu di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia. Nơi đây đã ghi dấu chứng tích những chiến công oanh liệt của cụ Phan Đình Phùng và nghĩa quân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thời kỳ phong trào Cần vương của Vua Hàm Nghi những năm cuối thế kỷ 19. Hoạt động này đã góp phần giáo dục lòng tự hào và biết ơn trong mỗi học sinh, hướng chúng tôi đến đạo lý sống “uống nước nhớ nguồn” bằng việc làm thiết thực.


Dâng hương tại miếu thờ cụ Phan Đình Phùng

Chuyến đi thực tế còn giúp chúng tôi hiểu hơn về đặc điểm sinh thái tự nhiên của vườn quốc gia Vũ Quang – nơi được mệnh danh là “mỏ loài mới của Việt Nam”, là khu vực có tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động, thực vật quý hiếm và đặc hữu, sinh thái rừng tự nhiên có nhiều cảnh quan đẹp rất thu hút sự quan tâm tìm hiểu của nhiều khách du lịch đặc biệt là các nhà nghiên cứu khoa học trong nước và Quốc tế.

Ngoài sự đa dạng sinh học, chúng tôi còn được thăm thú, ngắm nhìn nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú như thác Thang đày, thác Cổng trời, thác Vũ môn, đường mòn tuần tra rừng vào tận các khu rừng nguyên sinh.

Tận hưởng không khí trong lành, ngâm mình trong dòng suối mát, hay ngồi trên những tảng đá nhẵn bóng lặng nghe âm thanh dịu dàng của rừng núi, tiếng gió rì rào, tiếng chim hót, tiếng vượn kêu… Tất cả như mời gọi thiết tha, cho ta cảm giác thư thái, thanh tịnh trong tâm hồn.

Để có thể khám phá toàn bộ khu vực vườn quốc gia, đoàn chúng tôi phải di chuyển bằng thuyền hơn 90 phút qua đập thủy lợi Ngàn trươi - Cẩm trang. Đây là công trình đại thủy nông hùng vĩ, sau khi hoàn thành tích nước, dung tích của hồ có sức chứa trên 7 triệu mnước với diện tích lòng hồ trên 4.000 ha và có tới gần 300 hòn đảo lớn nhỏ, nó đã tạo nên một phong cảnh sơn thủy hữu tình hết sức lý tưởng, với khí hậu trong lành, mát mẻ. Trời xanh, nước xanh, xung quanh cũng một màu xanh cây lá tạo nên vẻ đẹp mát dịu cuốn hút và cảm giác thư thái cho mỗi thành viên của đoàn.

Không những thế, chuyến đi còn giúp chúng tôi hiểu hơn về lòng nhiệt huyết của tuổi tre, sự cởi mở chan hòa, nghị lực vượt qua khó khăn và khả năng chịu đựng sự khắc nghiệt của ngoại cảnh.

Hoạt động trải nghiệm đã tạm khép lại sau một ngày song mỗi thành viên chúng tôi vẫn không khỏi lưu luyến, bồi hồi. Thuyền càng ra xa, rừng ở lại sau lưng nhưng tình rừng thì còn lại mãi trong trái tim mỗi người. Chúng tôi biết ơn đất trời Vũ Quang đã thêu dệt nên bức tranh thiên nhiên và tạo tác nên một báu vật di sản cho đời.  Chuyến tham quan dã ngoại của nhà trường đã đem đến cho chúng tôi biết bao nhiêu hiểu biết về lịch sử đấu tranh của cha ông, về khu vườn Quốc gia nằm ngay trên quê hương mình để càng yêu mến, tự hào về mảnh đất quê hương. Đi để hiểu biết để rồi yêu hơn mãnh đất này. Một chuyến đi thực tế có sức thuyết phục hơn rất nhiều so với những bài học khô khan về tình yêu quê hương đất nước. Đồng thời, qua chuyến đi, chúng tôi còn lớn lên rất nhiều về ý thức bảo vệ thiên nhiên - môi trường sống. Cũng qua chuyến đi này, mối quan hệ thầy trò, bạn bè càng thêm cởi mở, thắm thiết và gắn bó hơn. Mỗi chúng tôi đều thấy mình tự tin, chủ động hơn trong cuộc sống cũng như trong học tập...

Đi để trải nghiệm, đi để học hỏi là nhu cầu không thể thiếu trong hành trình của cuộc đời?!

Thực hiện: Phan Thị Hiền


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 1
Tháng 11 : 166
Tháng trước : 627
Năm 2020 : 2.928
Năm trước : 965
Tổng số : 3.893